Thursday, February 11, 2010

[EMU] Hướng dẫn config no$GBA ( giả lập NintendoDS)

Vì lý do khá nhiều bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng giả lập DS no$GBA. Hôm nay mình xin phép được viết căn bản hướng dẫn sử dụng phầm mềm này . Nếu có gì thiếu sót xin mọi người góp ý. (Mình sẽ update các mục phụ sau như các lỗi thường gặp, phần mềm hỗ trợ v.v…) 1. File menu:

Cartridge menu (FileName) F12:
Dùng để load ROM. Sau khi chọn dòng này, 1 hộp thoại sẽ hiện ra và bạn chỉ việc dẫn chỗ chứa ROM của bạn. Chọn ROM (đuôi .nds) và chơi.
Reset Cartridge Num-*:
Dùng để load lại ROM.

Write snapshot F8 và Load snapshot F7:

Rất tiếc là tại phiên bản mới nhất no$gba 2.6a chức năng này vẫn không thể sử dụng được với ROM DS mà chỉ có tác dụng với ROM GBA. Do vậy, cách save duy nhất khi sử dụng phần mềm này là save trong game.

2. Utility Menu:

Cheats F2:
Dùng để sử dụng các loại cheatcode sau: codebreaker, Action Replay Code.
Cách add code: Bấm “Add new”, lúc này 1 hộp thoại nhỏ sẽ xuất hiện để các bạn nhập code (các bạn có thể yêu cầu code tại topic sau http://yega.game4v.vn/showthread.php?t=70421).
Cách nhập code: chỉ việc copy và paste đoạn code mà bạn cần, chọn loại code (1 trong 2 loại Codebreaker hoặc Action Replay Code). Ở ô trống bên dưới nhập tên trò chơi dùng cheat (hoặc bất cứ cái gì miễn là bạn nhớ được công dụng của cheat đó, mình chỉ lấy VD là tên game ^^) để dễ phân biệt như trong hình. Bấm “OK”. Cuối cùng double-click vào dòng title (ví dụ trong hình dưới là Chrono Trigger) để kích hoạt code và bấm “OK”. Thế là xong.
Screenshot PrnScr:
Dùng để chụp màn hình của no$gba lại. Sau khi chọn dòng này các bạn có thể vào Paint và bấm Shift_Insert để dán hình.
Lưu ý: Nếu các bạn gặp vấn đề khi chơi game cũng như sử dụng giả lập thì các bạn nên dùng chức năng này để chụp hình và post hình lên để những người khác có thể giúp đỡ bạn dễ dàng hơn.

3. Emulation Setup F11:

Emulation Speed, LCD Refresh: Dùng để chỉnh tốc độ của giả lập (Mục này phụ thuộc 1 phần vào cấu hình máy của bạn)
- Realtime, Auto: tốc độ 100%
- Realtime * 1.5 và Realtime *2: tăng tốc độ lên 150% và 200%
- Realtime / 2 và Realtime /10: giảm tốc độ xuống 50% và 10% (không thể áp dụng đối với những máy có cấu hình mạnh, hix máy mạnh cũng lỗ quá nhỉ >_<)
- Unlimited MHz disaster: có thể tăng tốc độ lên hơn 200% (hơn bao nhiêu thì tùy máy bạn mạnh bao nhiêu )

Reset/Startup Entrypoint: dùng để chỉnh BIOS, firmware. May mắn thay, những phiên bản sau của giả lập no$gba đã tự động tích hợp với hầu hết các game
- GBA BIOS: Chọn mục này nếu bạn muốn dùng BIOS, firmware. (Cần thiết để có thể giả lập nối 2 máy GBA, cách giả lập các bạn có thể hỏi bên box GBA , đối với DS thì không thể)
- Start Cartridge directly: Mình khuyên các bạn nên chọn mục này cho khỏe bởi như đã nói ở trên hầu hết các game DS đều có thể chơi bình thường mà không cần BIOS. Các bạn chỉ nên chọn GBA BIOS khi cần sử dụng các tính năng đặc biệt cần đến BIOS.

3D Renderer: Mục này là phần quan trọng nhất bởi nó quyết định giả lập của bạn chạy nhanh hay chậm, mượt hay không mượt.
- Opengl: Chọn mục này nếu card màn hình của hình của bạn có hỗ trợ opengl
- Nocash: chọn mục này nếu máy bạn không có hỗ trợ opengl.
Lưu ý: Cách đơn giản nhất là các bạn hãy chạy thử 2 loại trên, loại nào chạy nhanh hơn thì chọn loại đó

GBA Mode: Chỉnh chế độ màu của màn hình
Mục này các bạn nên chọn VGA (poppy bright). Hình sẽ đẹp hơn khi chọn các loại kia nhiều.

NDS cartridge backup media: dùng để chọn save type phù họp với ROM. May mắn thay, phiên bản 2.6a có hỗ trợ auto, tự động nhận dạng save type cho mọi ROM. Do đó các bạn chỉ cần chọn auto là đủ.

Sound Output Video: chỉnh chế độ tiếng.

Lưu ý: sau khi chỉnh sửa setup xong thì các bạn phải chọn menu Option và chọn save Options thì giả lập mới lưu lại những gì bạn vừa chỉnh. Nếu không thì lần sau khởi động lại Setup của bạn vẫn ở nguyên trạng thái cũ.


Cách đơn giản nhất để phóng to màn hình giả lập: chỉ áp dụng nếu bạn không làm gì khác như chat, chit trong khi chơi game, lý do vì sao thì bạn cứ làm thử sẽ biết ^^ (những cách khác như dùng phần mềm hỗ trợ mình sẽ hướng dẫn sau)
Click chuột phải vào File no$gba chọn Properties. Sau đó chọn thanh Compatibility rồi chọn ô "Run in 640*480 screen resolution". Cuối cùng chọn "OK" và chạy thử no$gba.

Ưu điểm của cách này: hình ảnh đẹp, không bị nhòe khi phóng lớn như dùng phần mềm hỗ trợ.
Khuyết điểm: không thể làm việc khác trên máy tính trong lúc chơi game

Hướng dẫn sử dụng phần mềm hỗ trợ Myzoom:

Download: các bạn có thể down ở link down no$gba 2.6a ở đầu trang. Sau đó tạo 1 thư mục myzoom TRONG thư mục no$gba và copy hết file trong nén vào thư mục vừa tạo và chạy myzoom.exe

Menu: Bấm chuột phải vào màn hình myzoom để cho menu xuất hiện
Render API: ảnh hưởng 1 phần tới chất lượng hình ảnh hiển thị khi sử dụng phần mềm này, bạn hãy chọn thử từng tùy chỉnh để xem cái nào hợp ý bạn nhất

Filter: giống với Render API

Resolution: Chỉnh độ lớn của màn hình

Rotate: Xoay màn hình

Speed: Tốc độ giả lập

Hide Emu: Mặc định là hide. Khi bạn mở myzoom thì no$gba cũng sẽ được kích hoạt nhưng bạn sẽ không thấy cửa sổ no$gba, do đó khi bạn tắt myzoom, cửa sổ no$gba vẫn còn. Nếu bạn muốn cửa sổ no$gba hiện cùng lúc với myzoom để dễ điều khiển thì hãy chọn Show.

Skin: Chọn skin cho Myzoom 


nguồn : game4v.vn
Add a comment

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...